Trang chủ / VGA INTEL có thể sớm xuất hiện vào năm 2020, NVIDIA lẫn AMD có thể phải dè chừng

VGA INTEL có thể sớm xuất hiện vào năm 2020, NVIDIA lẫn AMD có thể phải dè chừng

 

Mới đây, Intel đã công bố sẽ chính thức ra mắt dòng card màn hình rời đầu tiên của hãng vào năm 2020. Đây được xem là một chiến lược đầy hứa hẹn giúp Intel trở thành đối thủ đáng gờm của AMD và Nvidia trên thị trường card đồ họa tương lai. Để hiện thực hóa tham vọng này, Intel đã chiêu mộ Raja Koduri – từng là trưởng bộ phận đồ họa tại AMD, nay nắm giữ vai trò phó Chủ tịch mảng Core & Visual Computing mới thành lập của Intel. Bên cạnh đó, Koduri cũng sẽ chịu trách nhiệm quản lý các sáng kiến mới trong việc thúc đẩy những giải pháp tin học hiện đại, trong đó bao gồm cả mảng GPU tích hợp (on-board) cũng như GPU rời của Intel.

Murthy Renduchintala, Kĩ sư trưởng kiêm Chủ tịch mảng Khách hàng và Internet Vạn vật tại Intel cho biết: “Raja là một trong những kĩ sư có tầm nhìn rộng và giàu kinh nghiệm bậc nhất về kiến trúc đồ họa hiện nay. Đây cũng là nhân tố tài năng nhất trong lĩnh vực kĩ thuật mới gia nhập công ty của chúng tôi (Intel)”.

Intel xác nhận sẽ ra mắt dòng card đồ họa rời cây nhà lá vườn đầu tiên vào năm 2020 - Ảnh 1.

Intel đã chiêu mộ thành công một trong những kĩ sư đồ họa tài năng nhất của AMD, Raja Koduri, để thực hiện kế hoạch sản xuất card đồ họa rời đầu tiên của mình.

Renduchintala tiếp tục chia sẻ: “Chúng tôi đã đề ra những kế hoạch nhằm mở rộng hơn nữa khả năng đồ họa và sức mạnh tin học của chúng tôi, đồng thời có thể tiếp tục xây dựng nhiều nền tảng IP khác nhau một cách vững chắc và mạnh mẽ. Raja, với vai trò chỉ đạo của bộ phận Core & Visual Computing, sẽ mang đến những tiềm năng chưa từng có trong hệ sinh thái sản phẩm Intel. Nhờ đó, chiến lược chung của chúng tôi cũng sẽ được nâng lên một tầm cao mới và đưa Intel trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực đồ họa, tạo tiền đề cho một cuộc cách mạng dữ liệu trong tương lai”.

Chuyên gia phân tích Ryan Shrout nhận định dòng card rời của Intel sẽ là một đối thủ đáng gờm mà Radeon (AMD) và GeForce (Nvidia) phải dè chừng. Tuy nhiên, Shrout cũng nhấn mạnh để có thể cạnh tranh sòng phẳng với hai gã khổng lồ trên, dòng GPU mới của Intel cần phải sở hữu sức mạnh tương đương hoặc hơn ít nhất 20% thì mới đủ sức thu hút người dùng.

Intel xác nhận sẽ ra mắt dòng card đồ họa rời cây nhà lá vườn đầu tiên vào năm 2020 - Ảnh 2.

Nvidia và AMD đang là hai nhà sản xuất GPU hàng đầu hiện nay mà Intel cần phải vượt qua để khẳng định vị thế của mình trong thị trường mới này.

Trước đây, Intel cũng từng ấp ủ kế hoạch sản xuất card đồ họa rời với mã hiệu Larrabee vào năm 2009, dự kiến ra mắt vào năm 2010. Tuy nhiên, họ đã không thể hiện thực hóa kế hoạch này và buộc phải điều chỉnh Larrabee, nay có tên là Knights Landing, để sử dụng cho các trung tâm dữ liệu.

Việc Intel đang phát triển card đồ họa rời không còn là bí mật nhưng mới đây công ty này tiếp tục khiến fan phấn khích khi tung ra một teaser hoàn toàn mới. Teaser tràn ngập khói và ánh sáng xanh đặc trưng kể về hành trình và những thành tựu Intel đạt được với chip đồ họa tích hợp trong vi xử lý trước khi hé lộ card đồ họa rời đầu tiên của họ sẽ ra mắt vào năm 2020.

Với teaser này, Intel cũng muốn mọi người nghĩ rằng họ là công ty có tiềm năng trong thị trường hiện đang bị chi phối bởi NVIDIA và AMD. Cuối video, hình ảnh chiếc card đồ họa rời của Intel cũng xuất hiện nhưng không rõ nét.

Intel đã chuẩn bị gia nhập thị trường card đồ họa rời từ rất lâu. Tháng 11 năm ngoái, hãng này đã tuyển dụng Raja Koduri, cựu giám đốc Radeon Technologies của AMD, về đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch phụ trách mảng Core and Visual Computing Group. Intel tuyên bố Koduri sẽ giúp họ gia nhập thị trường với các giải pháp đồ họa rời cao cấp cho một loạt phân khúc máy tính khác nhau.

Intel tung teaser xác nhận card đồ họa rời của họ sẽ ra mắt vào năm 2020, dành riêng cho game thủ - Ảnh 2.

Trong thời gian tới, có thể Intel sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về card đồ họa rời đầu tiên của họ. Dự kiến, game thủ sẽ là nhóm người dùng đầu tiên mà Intel hướng tới.

preloader